Trang chủ Tin tức 6 Cách lựa chọn dầu nhớt cho xe máy tốt nhất

6 Cách lựa chọn dầu nhớt cho xe máy tốt nhất

Do xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu tại Việt Nam nên việc lựa chọn dầu nhớt là rất quan trọng để đảm bảo cho xe máy chạy ổn định. Việc lựa chọn dầu cho xe của bạn là chìa khóa để tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ của động cơ. Trong bài viết này, NPOIL HOÀN QUÂN xin tư vấn một số kiến ​​thức cơ bản về dầu nhớt cho xe máy. Từ đó bạn có thể lựa chọn loại dầu phù hợp cho xế yêu của mình.

Dầu nhớt xe máy là gì?

Dầu nhớt cho xe máy là loại dầu dùng để bôi trơn, làm mát, chống ăn mòn và đảm bảo độ kín của các pít-tông, xi-lanh và xéc-măng. Dầu nhớt sẽ giúp xe vận hành trơn tru, mượt mà hơn. Hệ phụ gia được thêm vào để cải thiện đặc tính của dầu nhớt xe máy là phụ gia bôi trơn, phụ gia chống mài mòn và kéo dài tuổi thọ.


Các loại dầu nhớt cho xe máy

Dầu động cơ

Dầu động cơ là nhiên liệu giúp động cơ xe máy của bạn hoạt động trơn tru. Một loại dầu bao gồm hỗn hợp dầu gốc và hệ phụ gia. Phụ gia được sử dụng để tăng chỉ số độ nhớt, phụ gia chống oxy hóa và phụ gia tẩy rửa. Ngoài ra còn bổ sung các chất phụ gia chống mài mòn, ức chế rỉ sét và giảm ma sát. Kết quả là động cơ luôn hoạt động tối ưu trong các điều kiện nhiệt khác nhau.

Dầu nhớt hộp số

Dầu nhớt hộp số xe máy hay còn gọi là dầu láp. Nhớt có chức năng bôi trơn bánh sau của xe tay ga. Loại dầu này vì thế cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển động của xe.
Một số người dùng thường không biết rằng thay nhớt hộp số cũng quan trọng như thay nhớt máy. Dẫn đến hiện tượng bánh răng bị hư hỏng do rỉ sét, hư ổ trục. Ngoài ra, thiếu dầu hộp số hoặc dầu không còn đảm bảo chức năng sẽ dẫn đến hiện tượng bánh răng bị dính. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ thiết bị và gây tốn kém cho người dùng.

Kinh nghiệm chọn dầu nhớt cho xe máy

Lựa chọn dầu nhớt cho xe máy theo gốc dầu

Có ba loại dầu nhớt cơ bản trên thị trường hiện nay: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp hoàn toàn.

  • Dầu khoáng: Dầu khoáng rẻ nhất từ ​​80.000 – 100.000 đồng, thời gian thay trung bình 2.000 km. Dầu gốc khoáng là hỗn hợp của các phân tử hydrocacbon không đồng nhất về hình dạng, kích thước. Điều này dễ dẫn đến tính năng bôi trơn không ổn định và nhanh hỏng.
  • Dầu bán tổng hợp nằm trong khoảng trung bình từ 100.000 đến 180.000 đồng với thời gian thay trung bình là 3.000 km Dầu tổng hợp cao cấp nhất có giá từ 180.000 đồng đến hơn 400.000 đồng. Nó có chu kỳ thay lên tới 5.000 km. Dầu tổng hợp sản xuất đặc biệt với yêu cầu nghiêm ngặt phải có tính năng bôi trơn cao, tuổi thọ dài và tổn thất thấp.

Nhiều người nghĩ rằng dầu chất lượng cao có nghĩa là sẽ hạn chế thay dầu thường xuyên như dầu thông thường. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Dầu nhớt chất lượng cao bảo vệ động cơ tốt hơn, và dù đã đi được bao nhiêu km thì dầu vẫn đảm bảo chất lượng tốt mà không ảnh hưởng đến chức năng.

Lựa chọn dầu theo độ nhớt

Để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe, bạn cần chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp. Độ nhớt cao hơn thường được chọn cho xe máy. Vì mọi người tin rằng nhớt sẽ tốt hơn, máy êm hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng hãy nhớ: Xe đời cũ thường sử dụng dầu nhớt đặc hơn, giúp xe vận hành mượt mà hơn nhưng cũng khiến động cơ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Chọn nhớt theo cấp độ nhớt SAE

Nói đến tiêu chí phân biệt các cấp độ nhớt thì SAE là tiêu chuẩn cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây là tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư ô tô Hoa Kỳ để phân biệt giữa các cấp độ nhớt. Dễ dàng xác định tiêu chuẩn dầu SAE cụ thể. Điều này được in rõ ràng trên chai nhớt và bao bì.


Một số lưu ý khi thay dầu nhớt

Khi thay dầu người dùng nên sử dụng khí (gió) để thổi sạch nhớt cũ. Cần đảm bảo khí phải thật khô để tránh hiện tượng nhớt nhiễm nước từ khí. Và làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.
Đối với động cơ cũ hay hao dầu nhớt. Vì vậy cần kiểm tra mực dầu thường xuyên và có thể đổ thêm dầu vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến định kỳ thay.

Đã đến định kỳ thay dầu, dù dầu trong máy còn đủ cũng phải xả bỏ hết. Bạn không nên tiếc vì xe của bạn nên bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ. Bạn cũng nên tham khảo thêm sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của hãng sản xuất xe. Vì trong đó có ghi rõ thông số nhớt chuẩn của loại xe bạn dùng.

Mỗi loại xe sẽ có loại dầu nhớt cho xe máy phù hợp. Bài viết trên chúng tôi đã có chia sẻ cách nhận biết nhớt xe máy loại nào tốt nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về nhớt xe máy, xe ga,… bạn có liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nha. NPOIL HOÀN QUÂN chuyên cung cấp các loại dầu thủy lực, dầu công nghiệp, dầu động cơ, mỡ bôi trơn các loại.
———————–
CÔNG TY TNHH NPOIL HOÀN QUÂN
Địa chỉ: Khu 1, Thôn Nội Đồng, Xã Đại Thịnh, Huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội
Hotline: 0978.215.663 – 0915.199.282
Website: https://xuanhoandaunhot.com/
E-mail: Hoanquannpoil@gmail.com

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo